Hướng dẫn thực hành thi xe máyHướng dẫn thực hành thi xe máy

Hướng dẫn thực hành lái xe máy 

Bài thực hành bao gồm 4 bài thi như hình phía dưới, trình tự đi như sau: Đi hình số 8 (H1) => Đi trên vạch đường thẳng (H2) => Đi đường có vạch cản (H3) => Đi đường ghồ ghề (H4)

A. Đi hình số 8 (Hình 1)

1 - Thí sinh được gọi tên, đưa xe đến vị trí quy định tại vạch xuất phát cách 3m trước cửa vào hình số 8, (xe đã nổ sẵn máy và để sẵn số 2 hoặc 3). Bạn chỉ việc đội mũ bảo hiểm, lên xe vàchờ hiệu lệnh của sát hạch viên.
2 - Khi có hiệu lệnh, bạn cho xe tiến đến cửa vào (cửa nghiêng 45 độ so với trục 00’) của hình số 8.
3 - Vào cửa hình số 8, rẽ phải đi một vòng hình số 8
4 - Tiếp tục điều khiển xe tiến đến cửa ra (cửa ra vuông góc với trục 00’), ra cửa tiến đến bài “Vạch đường thẳng”.

B. Đi vạch đường thẳng (Hình 2)

Tiếp tục tiến đến hình thi “Vạch đường thẳng”.

Vào hình, đi hết quãng đường hình thi “Vạch đường thẳng”.

Ra khỏi hình tiếp tục tiến đến hình thi “Đường có vạch cản”

C. Đi đường có vạch cản (Hình 3)

Tiếp tục tiến đến hình thi “Đường có vạch cản”.
Vào hình, đi hết quãng đường hình thi “Đường có vạch cản”.
Ra khỏi hình tiếp tục tiến đến hình thi “Đường gồ ghề”.

D. Đi đường gồ ghề (Hình 4)

Tiếp tục tiến đến hình thi “Đường gồ ghề”.
Vào hình, đi hết quãng đường hình thi “Đường gồ ghề”.
Ra khỏi hình tiếp tục tiến đến và dừng lại tại vị trí quy định kết thúc bài thi “Sát hạch kỹ năng lái xe trong hình”.

1 - Về tư thế lái xe

Bạn cần ngồi đúng tư thế lái xe để chống mệt mỏi khi chạy đường dài, dễ dàng vận hành xe đúng cách giữ cho người cân bằng (nhất là khi rẽ ngoặt khi sử dụng côn phanh, ga, số) và dễ tiệp nhận mọi thông tin cần thiết lúc lái xe. Bạn chú ý: mắt nhìn xa về phía trước, vai thả lỏng, khủy tay không được chống thẳng, dùng 4 ngón tay để bóp phanh, bàn chân không để đè lên cần số.

2- Về kỹ năng phanh

Phanh đường khô:
Kỹ năng phanh khẩn cấp là kỹ năng quan trọng nhất để lái xe an toàn. Bất kỳ người lái xe nào cũng cần phải thực hiện được thành thạo kỹ năng này.

Quy trình thực hiện các thao tác khi phanh khẩn cấp

Để xe chạy thẳng.
Về hết ga thật nhanh.
Phanh cả 2 phanh cùng một lúc
Phanh từ từ và tăng dần lực phanh lên tới khi dừng hẳn (Chú ý: Nên phanh bánh trước mạnh hơn bánh sau một chút để đạt hiệu quả phanh tối đa).
Khi xe đã dừng hẳn: Chống chân trái xuống đất, chân phải giữ phanh.

Một số điểm cần lưu ý

Không phanh nhấp vì sẽ làm quảng đường phanh (hay thời gian phanh) dài hơn.
Không được phanh quá mạnh ngay từ đầu vì sẽ làm khóa bánh xe dẫn tới đổ xe.
Khi đang chạy trong đường vòng: cần phải phanh nhẹ hơn vì xe rất dễ bị đổ. Để đảm bảo an toàn, cần giảm tốc độ và quan sát kỹ trước khi vào đường vòng.

Đường trơn, ướt hoặc cát sỏi 

Khi đang chạy trên đoạn đường trơn do trời mưa hoặc mặt đường có nhiều đất cát, sỏi đá: cần phải phanh nhẹ hơn vì lực bám giữa bánh xe và mặt đường rất thấp dẫn tới khóa bánh và đổ xe.
Khi có người ngồi sau: Có thể phanh nhẹ hơn một chút vì nếu phanh gấp quá, người ngồi sau sẽ xô lên phía trước rất mạnh làm cho người lái không điều khiển được.
Các bài tin liên quan

Lịch thi xe máy A1

LỊCH THI XE MÁY A1 - THÁNG 01/ 2021 Sáng: 05 (CN) - 12 (CN) - 17 (T6) - 30 (T5) Chiều: 22 (T4)  Thi sát hạch: Trường trung cấp giao thông công chính (ngã tư Nhổn) Lịch học: từ 16h00 trước mỗi ngày thi 2 ngày. Sáng: 05 (CN) - 12 (CN) - 17 (T6) - 30 (T5) Chiều: 22 (T4) 

Quy trình nộp hồ sơ và thi bằng lái xe máy

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng kí học lái xe máy . Bước 2: Học lý thuyết và thực hành . Bước 3: Tham gia kì thi sát hạch cấp giấy phép lái xe máy . Bước 4: Nhận bằng xe máy.

Trả hồ sơ gốc giấy phép lái xe

Chúc mừng bạn đã thi đỗ kỳ thi sát hạch cấp GPLX. Dưới đây là danh sách các điểm thi, ngày thi chúng tôi đã được nhận GPLX và hồ sơ từ Sở GTVT Hà Nội. Nếu người khác lấy hộ GPLX cho bạn thì phải có CMND gốc của người đó và giấy hẹn của bạn.  

Mất GPLX A1 phải làm gì?

Nơi nộp hồ sơ Số 2 Phùng Hưng - Quận Hà Đông - Hà Nội hoặc  Số 16 Cao Bá Quát - Q.Ba Đình - Hà Nội hoặc  Lô HH03 Đường Vạn Hạnh - Quận Long Biên - Hà Nội.

Hỏi đáp hồ sơ thi xe máy A1, A2

Chúng tôi Hợp tác liên kết với các doanh nghiệp, trường học tổ chức các hoạt động tư vấn tuyển sinh, đào tạo và cung ứng dịch vụ nhằm cung cấp miễn phí dịch vụ gia tăng cho khách hàng của các bên. Do vậy, bạn sẽ được hưởng nhiều chính sách ưu đãi từ các dịch vụ được các đối tác của công ty cung ứng.

Chỉ dẫn địa điểm tiếp nhận và trả hồ sơ

Các địa điểm tiếp nhận và trả hồ sơ gốc GPLX dưới đây chỉ mang tính chất hỗ trợ các bạn thuận lợi hơn trong việc đi lại. Chúng tôi chỉ chịu trách nhiệm khi bạn đăng ký nộp hồ sơ trên website www.bangxemay.net hoặc qua email: bangxemay.net@gmail.com.  

Hướng dẫn đổi - cấp lại GPLX

Điều kiện cấp đổi: GPLX trong “thời hạn được đổi” (trước và sau 03 tháng kể từ ngày hết hạn); GPLX bằng giấy bìa đang lưu hành còn thời hạn sử dụng được đổi sang GPLX bằng vật liệu PET.